David Vo Tuan Vu Làm việc trong lĩnh vực Forwarding, Logistics tại Việt Nam. Đam mê về tài chính, đầu tư. Quan tâm nhiều bóng đá, chính trị và kinh tế. Sở thích đi du lịch, nghe nhạc đồng quê.

Kênh đào Panama rộng hơn: Ảnh hưởng như thế nào đế tuyến vận tải Châu Á - Mỹ?

Thời gian đọc:

Kênh đào Panana sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng 6 năm nay sau quá trình mở rộng. Đây là một trong những phát triển lớn nhất trong ngành hàng hải trong nhiều thập niên qua. Lần đầu tiên, kênh đào này mở ra năm 1914, nó giúp giảm 8000 dặm và vài tuần di chuyển hàng hóa từ Thái Bình Dương qua Đại Tây Dương. Sự mở rộng lần này sẽ thay đổi dòng chạy thương mại ở Bắc Mỹ.

Ngoài việc mở ra một tuyến đường mới cho giao thông hàng hóa. Kênh đào này có thể cho phép các tàu lớn hơn đi qua kênh đào này. Từ nay kênh đào này giúp các tàu 14000 Teus di chuyển dễ dàng thay vì chỉ là 5000 Teus như trước đây.

KINH TẾ KHU VỰC: CHUYỂN HƯỜNG TỪ BỜ TÂY SANG BỜ ĐÔNG
Kênh đào rộng hơn giúp chi phi rẻ hơn để mang hàng hóa từ Châu Á đến Bờ Đông và một phần miền Trung Tây(Midwest) nước Mỹ.

Hiện tại, hầu hết các hàng hóa từ Châu Á đều đến các cảng bờ Tây, sau đó di chuyển bằng đường sắt(Rail) hay là bằng đường bộ(Truck) đến miền Trung Tây hay đến Pennsylvania. Sau khi kênh đào được mở rộng, các tàu lớn hơn có thể đi từ Châu Á đến cảng Bờ Đông, giúp giảm chi phí vận chuyển trung bình cho mỗi container.

Hàng hóa đến các vùng màu cam phía dưới có thể ghé các cảng Bờ Đông hay Vùng Vịnh thay vì đến các cảng Bờ Tây như trước đây.

Panama-Canal-Expansion-1080x1139

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp tại vùng màu cam đều dựa vào các cảng Bờ Đông để nhận hàng hóa: Los Angeles-Long Beach, Oakland, Seattle và Vancouver. Tuyến vận chuyển đến Bờ Đông sẽ đặc biệt hấp dẫn cho các doanh nghiệp nhảy cảm về chi phí vận chuyển và ít nhảy cảm hơn về thời gian vận chuyển. Với một công ty ở khu vực này, họ sẽ bỏ ra chi phí ít hơn để nhận hàng hóa tại Bờ Đông mặc dù sẽ mất một vài tuần cho thời gian vận chuyển hàng hóa. Mặc dù xu hướng chuyển đổi này có nhiều cơ sở nhưng vẫn phụ thuộc rất lớn vào yêu cầu thời gian của mỗi công ty, sự nhảy cảm về giá cả và chi phí của vốn lưu động.

Như vậy, nhiều công ty tại Cincinnati, Cleveland, Columbus, Louisville, và Memphis có thể chuyển hướng nhận hàng tại các cảng Bờ Tây và Vùng Vịnh (New York-New Jersey, Norfolk, Savannah, Charleston, Houston) hay nhiều công ty tại miền Trung Tây và miền Nam cũng sẽ chuyển hướng bằng việc sử dụng vận chuyển đường bộ, đường sắt từ các cảng ở Bờ Đông.

TÁC ĐỘNG ĐẾN CÁC BÊN KIÊN QUAN
Tóm lại, việc mở rộng kênh đào Panama:

Các chủ hàng ở US sẽ có nhiều lựa chọn hơn với chi phí tốt hơn cho nhu cầu hàng hóa của mình. Đặc biệt là các bang miền Trung Tây và miền Nam được hưởng lợi nhiều nhất.

Các cảng Bờ Đông và Vùng Vịnh sẽ đat được sản lượng lớn hơn. Một báo cáo của tập đoàn tư vấn Boston và C.H.Robinson cho rằng có khoảng 10% tất cả hàng hóa sẽ chuyển hường từ các cảng Bờ Tây qua bờ bên kia. Một vấn đề lớn là các cảng bờ Đông, hầu hết là các cảng nhỏ gặp khó khăn trong việc nhận tàu lớn hơn và tiếp nhận lượng hàng lớn hơn. Các cảng bờ Tây sẽ giảm một ít sản lượng (hoặc là tăng trưởng chậm lại), các cảng bờ Đông như Philadelphia, New York, và Norfolk sẽ gia tăng sản lượng đáng kể so với hiện tại.

Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải đường sắt cũng bị ảnh hưởng: Với kịch bản chi phí thấp hơn cho hàng hóa đến Bờ Đông và Vùng Vịnh sẽ là mất mát lớn cho các nhà vận hành đường sắt như BNSF Railway và Union Pacific. Cả hai nhà cung cấp miền Tây này sẽ giảm rõ rệt về lượng hàng hóa. Hiện tại hãng tàu Maersk và MSC đã bắt đầu đưa vào tuyến dịch vu mới đến Houston, do đó nhiều hàng hóa sẽ không cần di chuyển từ Los Angeles nữa. Bên cạnh đó các nhà cung cấp ở miền Đông như CSX và Norfolk Southernsẽ hưởng lợi nhiều hơn khi lượng hàng hóa sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Có nhiều cân nhắc để xác định tốc độ của tác động này. Một trong các yếu tố đó là cơ sở hạ tầng của các cảng Bờ Đông khi tiếp nhận hàng hóa nhiều hơn, một vài cảng đang đối mặt với tình trạng kẹt cảng (port congestion), và cũng như là khả năng tiếp nhận hàng hóa để vận chuyển bằng đường sắt vào các khu vực miền Trung Tây và miền nam. Bên cạnh đó là các vấn đề có thể phát sinh về nhân công. Nhưng dù sao việc kênh đào Panama sẽ tác động lớn đến dòng chảy thương mại của Hoa Kỳ.

Quy định về xác nhận khối lượng container chứa hàng (Verified Gross Mass -VGM)

Một trong những vấn đề thảo luận gần đây chính là quy định về xác nhận khối lượng container chứa hàng(Verified Gross Mass-VGM) sẽ có...

Lý thuyết trò chơi phân tích cạnh tranh giữa các hãng tàu?

Các nhà chức trách và các chủ hàng từ lâu đã có những nghi ngờ về việc các hãng tàu trong việc ấn định mức giá...

Trang cá nhân của Võ Tuấn Vũ   Để nhận các bài viết mới từ Trang cá nhân của Võ Tuấn Vũ.